Tech tips: RSS & Google Reader

โพสนี้ขอลัดมาเขียนแต่ไวก่อน เห็นตอนนี้ blog นี้กำลังโตๆ เลยอยากมาขอแชร์วิธีตามข่าวบนนี้ให้ทุกคนฟังกันบ้างครับ จะได้สามารถตามอัพเดตกันได้ง่ายขึ้นและไม่ต้องเวิ่นเว้อมากนัก

รู้จัก RSS กันมั้ยครับ…?

RSS ทางเทคนิคแล้วย่อมาจาก “Really Simple Syndication” แปลไทยตรงตัวได้ว่า “การแจ้งนำข่าวอย่างง่าย&%$@ๆๆ”  ซึ่งเป็นโปรโตคอลชนิดหนึ่งที่ใช้กันมานานแล้ว แต่ก็พึ่งแพร่หลายเมื่อช่วงปี 2005 นี้มานี่เอง

แล้วมันใช้ทำอะไรล่ะ…? ขอยกตัวอย่างสถานการณ์นี้เลยละกัน

คุณเป็นคนหนึ่งที่ติดตามข่าว IT เป็นอย่างมาก ซอฟต์แวร์ออกใหม่ รีวิวของเล่นใหม่ๆ ข่าวลือของสาวกแอปเปิ้ล หรืออะไรเทือกนั้น คุณมีจดเป็น favorite/bookmarks ไว้มากมาย คุณก็มักจะเปิดตามเว็บพวกนี้อยู่เสมอๆ รอดูข่าวใหม่ๆ บางครั้งมีอยู่ 50 กว่า bookmarks ก็เปิดไป แต่เปิดไปทีไรก็ยังไม่มีข่าวใหม่ซะที หน้าเดิมๆ หรือบางเว็บลืมเปิดตามดูซะนาน จะเป็นข่าวบันเทิงหรือเว็บบอร์ดแฟนคลับเกาหลี กลับมาดูอีกทีพลาดข่าวใหญ่ไปซะแล้ว

อยากให้ข่าวมาส่งแบบตู้ไปรษณีย์เอง ไม่ต้องไปตามง้อมัน

ถ้าเป็นอย่างนี้ ก็ขอแนะนำลองมาใช้วิธีตามข่าวแบบนี้บ้างละกันครับ (เรียกว่า RSS Feeds) โปรแกรมอ่านก็มีอยู่หลายตัว ทั้งอ่านบนคอมหรือบน iphone หรืออื่นๆ แต่ที่ขอแนะนำที่นี่ เพราะทั้งง่าย ทั้งเร็ว และฟรี คือของกูเกิลชื่อ Google Reader ครับ

หน้าตาของ Google Reader

ใครที่มี gmail อยู่แล้วก็ง่ายเลย คลิกด้านซ้ายบนก็จะมีปุ่ม “Reader” อยู่แล้ว ส่วนคนที่ยังไม่มีก็สมัคร gmail ไปซักอันไม่เสียหลายแน่นอน โปรดักค์เค้าดีอยู่แล้วหลายๆตัว อิๆ (ออกตัวเต็มทีเลยเฟ้ยสาวกคนนี้)

วิธีใช้ก็ง่าย กรณีของบล็อกต่างๆ เพียงแค่ใส่ url เว็บลงไปด้านซ้ายบนในช่อง “Add a subscription” ก็เสร็จแล้ว (หรือถ้าจริงๆคือต้องหา url จากปุ่มส้มๆแบบนี้ rss_icon แล้วเอามาใส่ แต่หลังๆมันเริ่มฉลาดขึ้นแล้วล่ะ ใส่ url ปกติๆได้เลย)

ใส่ url ลงไป เช่นของบล็อกนี้ก็เป็น https://ruedespaquis25.wordpress.com/

มาแล้ว โพส "มุมมอง" ของคุณ be7thsense บน rue.des.paquis25

พอเมื่อไหร่ที่มีข่าวใหม่มา คุณก็สามารถเห็นเป็นตัวหนาและมีตัวเลขบอกอยู่ข้างหลังได้อย่างชัดเจน ทั้งนี้ พอมี feeds เยอะๆแล้วคุณก็สามารถจัดแบ่งเป็นกลุ่มต่างๆได้ เช่น People, Technology, News, Entertainment เป็นต้น แล้วอ่านทั้งกลุ่มไปพร้อมกันหมด

Feeds ต่างๆที่ตัวผมเองตามอยู่ก็อย่างเช่น

http://iphone.appstorm.net โปรแกรมใหม่ๆบน iOS
http://www.ted.com/ TED talk โชว์สร้างสรรค์ที่สุดอันนึง หยิบเอาอัจฉริยะจากหลายๆสาขาหลายๆองค์กร มาให้เวลาพูด 20 นาที
http://googleblog.blogspot.com/ บล็อกทางการของกูเกิลเอง
http://www.jediyuth.com ตามข่าวหนังไทยได้ไม่เลวเหมือนกันสำหรับเว็บนี้
http://trailers.apple.com/ เทรเลอร์หนังใหม่ๆบนเว็บ Apple เองเลย
http://www.gth.co.th/ อะฮ่า GTH ก็ทำ เหมือนกัน! (แต่หลังๆอัพเดตช้ามาก)
http://www.phdcomics.com/ การ์ตูนสำหรับเด็ก PhD เนิร์ดๆหน่อย
– http://www.science20.com/ บทความทางวิทยาศาสตร์อ่านง่ายๆ (ยากๆบ้างสลับกันไป)
– Blogs ต่างๆของเพื่อนและคนรู้จัก

และอื่นๆอีกมากมายที่คงไม่สนใจกันในที่นี้นัก (เกมโน่นการ์ตูนนี่ทำนองนั้น) ใครที่ว่างๆชอบเปิดเว็บอะไรๆดู ก็ลองหยุดคิดซักพักดูว่าตรงกับโจทย์นี้หรือไม่ แล้วลองมาใช้กันดูครับ ซึ่งจากเดิม หากจะต้องเสียเวลาเปิดเว็บพวกนี้ดูตลอดคงประสาทเสียน่าดู แต่เดี๋ยวนี้ใช้เวลาเพียงซักห้านาทีก็ตามข่าวใหม่ๆเสร็จแล้ว ลงตัวกับการจิบกาแฟยามเช้าได้อย่างพอดีจนกลายเป็นกิจวัตรยามตื่นนอนไปแล้ว ^^

ปล. ใครที่ใช้ Jailbroken iPhone ขอแนะนำ Reeder ที่สามารถ sync กับที่เราอ่านได้บน Google Reader ได้พอดิบพอดี เวิร์คมากๆ

Advertisements

5 thoughts on “Tech tips: RSS & Google Reader

  1. เจ๋งว่ะท๊อป พี่เคยพยายามลองใช่ไอ้ RSS นี่อยู่พักนึง แต่ไม่รู้จะทำให้เป็นรูปธรรมยังไงว่ะ เข้าเน็ททีเลยไล่คลิ๊ก bookmark เหมือนเดิม

  2. จริงๆถ้าใช้ Mail APP ของ Apple ก็ add RSS Feeds ได้โดยตรงเลยล่ะพี่นัท โดยไปที่ File > Add RSS Feeds มันก็จะปรากฎเป็น inbox นึงใน Mail app ขแงเรา

    • แต๊งส์ว่ะ. ความจริงเรามีของพวกนี้รอให้ใช้อยู่ใกล้ๆ แต่ไม่รู้จักมัน ต้องโยนความผิดให้ของเล่นต่างๆ ที่มีมากเกินในชีวิต ใช้ไม่ทัน

      • แบบนั้นได้เช่นกันครับ เพียงแต่ว่าที่แนะนำ g-reader ไปเพราะว่ามันจะได้เก็บข้อมูลอยู่บน cloud เวลาใช้ก็ไม่จำเป็นต้องใช้คอมเราอย่างเดียว จะได้ใช้บนคอมมหา’ลัยหรือคอมอื่นๆได้ด้วย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s