route du soleil

.

.

I. Rousillon

ร้านคาเฟ่เล็กๆ ริมทางเดินซึ่งทำจากหินขรุขระในเมืองรูซซิยงมีคนนั่งอยู่บางตา โต๊ะข้างๆ มีชายชรานั่งดื่มชาลาเวนเดอร์เย็นและอ่านหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นไปด้วย  โต๊ะถัดไปเป็นคุณป้าผมบลอนด์สามคนสวมเสื้อและกระโปรงผ้าลินินเข้าชุดกัน กำลังคุยจ้อไม่หยุด ไกลกว่านั้นเป็นชายฉกรรจ์วัยกลางคนส่งเสียงโหวกเหวกคุยกับเจ้าของร้านที่กำลังรินปาสติสอยู่หลังบาร์ สิ่งมีชีวิตตัวน้อยนอนเหยียดยาวเพื่องีบกลางวันอยู่ที่พื้น อากาศร้อนและแดดจัดด้านนอกทำให้บรรดาสุนัขขนเฟอร์เคลิบเคลิ้มไปกับไอเย็นของพื้นหินอันราบเรียบได้โดยง่าย

บรรดาผู้คนที่เราเห็นตามตรอกกลางเมืองนั้นต่างก้าวเดินกันอย่างไม่รีบเร่ง ล้วนแล้วแต่สวมใส่เสื้อผ้าสีสว่าง พริ้วเบา พวกเขาเดินทอดน่อง ละเลียดลำแดดที่กำลังแผดเผาศีรษะและลำตัว นานครั้งจึงหันไปพูดคุยกันเสียที การวางตัวอย่างเรียบง่ายในเมืองที่เรียบง่ายเช่นนี้ ชาวบ้านคงไม่รู้สึกถูกคุกคามมากเกินไปนัก ส่วนผู้คนถ้องถิ่นที่อาศัยอยู่ในชนบทล้วนมีหน้าตาแจ่มใส บุคลิกร่าเริง ผิวไหม้แดดนั้นแลดูสุขภาพดี ใบหน้าพริ้มพรายไปด้วยรอยยิ้ม ราวกับทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวคือความสุขที่ค้นหามาแสนนาน

ความสุขเล็กๆ แต่จริงแท้…

.

.

II. Provence

ฉันอยู่ที่โพรวองซ์ ดินแดนแสนสุขที่ใครต่อใครใฝ่ฝันอยากมาใช้ชีวิตวัยเกษียณ ถ้านับดูแล้วปีนี้เป็นปีที่สามที่ฉันมาใช้วันหยุดพักร้อนประจำปีที่นี่ แสงอาทิตย์หลังเที่ยงทำให้สีสดจ้าของแถบผนังตึกฝั่งตรงข้ามตัดแย้งกับร่มเงาในร้านกาแฟที่ฉันกำลังนั่งอยู่อย่างชัดเจน ฉันเอนตัวพิงพนักเก้าอี้ ดื่มน้ำหวานใส่น้ำแข็ง คิดทบทวนว่าเหตุใดจึงพาตัวเองมาอยู่ในที่ซ้ำๆ ทั้งที่โลกใบนี้ยังมีสิ่งต่างๆ ให้พบเห็นอีกมากมาย

ในเมืองใหญ่อย่างปารีส โรม ลอนดอน ปักกิ่งหรือโตเกียว ฉันตื่นเต้นไปกับความมั่งคั่งและจังหวะของเมืองอันมีพลัง ศิลปะต่างๆ ยังคงถูกซึมซับได้แม้จะถูกบดบังจากความวุ่นวายของวิถีแห่งเมือง หากแต่เมื่อจบวัน ฉันรู้สึกอ่อนล้า เมืองที่เคลื่อนไหวตลอดเวลาดูดดึงเอาพลังชีวิตออกไปเกือบหมด หากการเดินทางครั้งนั้นไม่ได้ถูกจดบันทึกไว้ นานไปความทรงที่มีจึงกลายเป็นภาพมัว และในที่สุดรู้สึกว่าเมืองเหล่านั้นเป็นเมืองแปลกหน้า ฉันเริ่มออกเดินทางอีกครั้งด้วยความอยากรู้อยากเห็น โลกใบนี้ช่างกว้างและการเดินทางคือการค้นพบ

แต่ที่โพรวองซ์ ฉันลืมสิ่งต่างๆ ที่เคยพบเห็นและยังไม่เคยได้พบเห็น ความงดงามอบอุ่นของบรรยากาศและผู้คนก่อให้เกิดพลังและแรงบันดาลใจมากมาย ที่แห่งนี้ยังเป็นที่เดียวกันกับที่โมเน่ต์ เรอนัวร์ ปิกัสโซ แวนโก๊ะห์ กอคโต และศิลปินอีกหลายต่อหลายคนได้เคยเห็น ได้หลงรักและได้รังสรรค์ภาพเขียนอันงดงาม โพรวองซ์คือดินแดนแห่งความสุขที่มนุษย์ล้วนแสวงหา เมืองเล็กๆ หมู่บ้านเล็กๆ ธรรมชาติที่พอดีกับความถ่อมตนของวีถีชีวิตผู้คน ดินแดนแสนสุขที่เวลาหมุนช้าลง ช้าลง… โลกทั้งโลกย่อส่วนลงมาเหลือเพียงทุ่งกว้าง ลมร้อนและความมีชีวิตชีวา

เราออกเดินทางและพบว่า…

โลกเล็กลง

.

.

III. Lubéron

เดือนมิถุนายนอากาศแห้งและร้อนจัด บนถนนแคบๆ ที่ตัดผ่านระหว่างแนวเขาลูเบรงนี้ไม่มีรถวิ่งเลยสักคัน โดยมากแล้วตามชนบทมักจะเงียบเหงายิ่งในเวลาที่ร้างผู้คน หากแต่แถบชนบทในโพรวองซ์ที่ดูเหมือนไม่มีใครอยู่อาศัยกลับไม่ทำให้รู้สึกเดียวดาย รอบๆ มีภูเขาลูกเตี้ยลดหลั่นเป็นชั้นๆ สลับกับทุ่งดอกไม้ที่บางครั้งกว้างใหญ่จนกินอาณาบริเวณของภูเขาแทบทั้งลูก พุ่มโรสแมรี่ขึ้นกระจัดกระจายอยู่ทั่ว  เสียงลมพัดเสียดกับใบไม้ส่งเสียงกรุ๋งกริ๋งคล้ายเสียงระฆัง เสียงปีกแมลงบินหึ่งๆ ก้านดอกไม้ไหวเอนไปตามทิศทางลม ความมีชีวิตชีวาเหล่านั้นสะท้อนอยู่ในหุบเขาเล็กๆ นี้

ทุ่งลาเวนเดอร์เบื้องหน้าสวยจับใจ ภูเขาสีครามโอบล้อมผืนพรมสีม่วงยาวไกลสุดสายตา ต้นมะกอกต้นหนึ่งขึ้นเอียงกะเท่เร่อยู่กลางทุ่ง ฉันรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย และมีสมาธิ  ลมวูบใหญ่พัดผ่านลำตัวไป กลิ่นลาเวนเดอร์ฟุ้งกระจายอยู่ทั่วอากาศ

ประสาทสัมผัสทั้งหมดเปิดกว้าง…

.

.

<ฤดูร้อน  2010>

Advertisements

5 thoughts on “route du soleil

 1. นักเขียนมืออาขีพเค้ามาแล้วคร้าบ ซ้อต้องหลีกทาง
  ชอบมากเลยตรง เราออกเดินทางแล้วพบว่า โลกใบเล็กลง
  ไม่เคยนึกถึงมาก่อนเลย

 2. ร้ายกาจมากครับ ที่แสดงออกถึงความสวยงามอันน่าอัศจรรย์ใจ ในช่วงเวลานี้ ทำให้จิตใจคนอ่านถึงขั้นสับสนงุนงง กับความรู้สึกของตัวเองเพราะอยากจะกระโดดจับรถไฟรอบไหนก็ได้ตามไปทันทีเมื่อมีโอกาส จากที่อ่านแล้วถึงกับได้กลิ่นดอกไม้และรู้สึกถึงไอแดดขึ้นมาเลยทีเดียว

 3. แต่ละครั้งที่มาที่นี่ เราจะรู้สึกว่าได้สัมผัสกับบรรยากาศที่สงบ สมถะ และเบิกบาน เหมือนเดิมทุกที สิ่งที่น่าฉงนสําหรับ provence ก็คือ แม้จะเป็นฉากเก่าๆ วิวซํ้าๆ และเส้นทางเดิมๆ แต่เรากลับรู้สึกอิ่มเอิบราวกับได้มาเยือนเป็นครั้งแรก

 4. ในที่สุดก็เจอเรื่องของมิ้น
  สมกับที่เป็นมิ้นจริงๆ
  เขียนหนังสือเหอะ สำนวนดีมาก โปรสุดๆ
  เหมือนอ่านหนังสือ บทความของนักเขียนคนนึงเลย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s