10 เหตุผลที่คุณควรใช้ Gmail

10 เหตุผลที่คุณควรใช้ Gmail (for dummy)

(หมายเหตุ บนความนี้เอามาจากเมล์ที่พ่อบอกให้ผมช่วยเขียนเมล์อธิบายบอกน้องสาวคนเล็กหน่อยว่าทำไมถึงควรลองใช้ Gmail ดู ไหนๆก็นั่งเขียนมาซะนานแล้วนึกขึ้นได้ว่าขอเอามาใส่ไว้ที่นี้ด้วยเลยละกัน) ^^

1. มันเร็วมาก!!

“ความเร็ว” ถือเป็นเรื่องจุดขายของกูเกิลมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว (รองลงมาจาก “ความปลอดภัย” และ “นวัตกรรม”) ซึ่งโครงสร้างของ Gmail นั้น ตั้งแต่ตอนแรกที่เห็นมาก็เป็นเจ้าแรกและที่ใช้ DHTML และสคริป์หลายๆอย่างให้ถูกที่ถูกงาน ทำให้ทำอะไรๆได้เร็วกว่าโดยไม่ต้องคอยโหลดไปหน้าอื่นอยู่ตลอดๆเวลา

2. นวัตกรรมใหม่เรื่อยๆ

อันนี้เป็นข้อนึงที่ต่างจากสมัยใช้ Hotmail/Yahoo อย่างสิ้นเชิงที่นานๆทีปีหน จะมีการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆหรือแก้ไขปัญหาเก่าๆทิ้งไป บน Gmail อย่างน้อยๆทุกๆเดือนจะมีการแก้ไขฟีเจอร์ใหม่ตลอดเวลา ไม่ให้ล้าสมัย รวมถึงในส่วนของ gLabs ที่มีลูกเล่นเพิ่มขึ้นไปอีกระดับสำหรับคนที่อยากลองเล่นอะไรแปลกๆดู

3. มันปลอดภัย

รู้มั้ยว่านอกจากมีการใช้ Https แล้ว บน gmail คุณยังสามารถเช็คย้อนหลังได้ด้วยว่าเคยล็อกอินมาจากเครื่องไหน ที่ไหน เวลาไหนได้หมดเลยนะ? ถ้ามีการล็อกอินแปลกๆก็รู้ได้เลยว่ามีคนแอบเข้ามาเมล์คุณอยู่

4. ใช้งาน Offline ได้ด้วย

ส่วนของเมล์สามารถเก็บดู Offline บน browser เองได้ (Chrome นี้ได้อัตโนมัติ Firefox/Safari ไม่แน่ใจ) ไม่ต้องง้ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา

5. รองรับแพล็ตฟอร์มมากมาย

Gmail สามารถเข้าได้จากหน้าเว็บตามปกติ สามารถเข้าได้จาก email client (เช่น Outlook, Thunderbird, Entourage, Evolution) ตามโปรโตคอลต่างๆ (POP3, IMAP, EWA) สามารถเข้าจากอุปกรณ์มือถือต่างๆได้ ทั้ง iPhone, iPad, BB ผ่านทางหน้าเว็บที่จัดหน้าได้ตามขนาดหน้าจอที่ท่านใช้ ไม่ใช่ว่าออกมาเป็นหน้าใหญ่ๆบนจอกระจิ๋วๆในมือ -__-

6. ขยะน้อย (Spam)

เมื่อก่อนเลิกใช้ Hotmail กับ Yahoo ไปก็เพราะเรื่องนี้แหละ -__-

7. พื้นที่มากมาย

มันก็โฆษณาตลอดเวลาเลยว่า “Over 7586 megabytes (and counting) of free storage” แต่ตอนนั้นที่เปิดตัวครั้งแรกด้วยพื้นที่ 2GB ในขณะที่เจ้าอื่นมีให้เพียง 250mb ถือเป็นการสั่นสะเทือนครั้งใหญ่ในวงการอินเตอร์เน็ตตอนนั้นเลยทีเดียว ตอนนั้นร้องอู๊ยอ้าวกันใหญ่ ไปสมัครกันก็ไม่เปิดรับ ต้องมี invitation ด้วยเหอะ

8. รองรับอีเมล์เดิมของคุณได้

ไม่ว่าคุณจะใช้อีเมล์เก่าอันไหนมาก่อน คุณสามารถมาเริ่มใช้บน gmail ได้ทันที โดยสามารถเลือกได้ด้วยว่าจะทิ้งชื่ออีเมล์เดิม (แล้วโอนเมล์ทั้งหมดมาหา gmail แทน) หรือคงไว้ซึ่งอีเมล์เดิม แต่ให้มันส่งมาที่กล่องๆเดียวที่ gmail ก็ได้เช่นกัน ฟีเจอร์นี้ถ้าต้องอยู่บนโลกอินเตอร์เน็ตไปนานๆจะเห็นว่าสำคัญมาก ตอนนี้เฮียท็อปเองก็ใช้อยู่ 3-4 อีเมล์ เป็นนามแฝงต่างๆใช้ตั้งแต่เรื่องสำคัญไปจนถึงรองรับเมล์ขยะ แต่พอรวมทุกเมล์เข้ามากล่องเดียวกันได้ชีวิตก็ง่ายขึ้น (รวมถึงเมล์ของ Hotmail/Yahoo ที่มีอยู่เกือบสิบปีก่อนก็โอนมาเก็บไว้ใน gmail ด้วยเช่นกัน ^^)

9. มันมาพร้อมกับผลิตภัณฑ์ในเครือต่างๆของมัน

การสมัคร gmail ไปครั้งนึงจะเป็นการสร้าง Google Account ให้กับเรา ซึ่งเป็นเหมือนกับพาสต์ปอร์ตให้ไปใช้กับผลิตภัณฑ์ต่างๆทั้งของใน Google เองหรือเว็บอื่นๆที่ร่วมมาเป็นพาร์ตเนอร์ด้วย ถ้าต้องคอยไปสมัครทีหลายๆอย่าง จำ password ของหลายๆที่มันก็ไม่ไหวเหมือนกันอะนะ

ผลิตภัณฑ์อื่นๆของมันในเครือก็เช่น gDocs (สร้าง เก็บ และแชร์เอกสาร), gCalendar, gMaps, gReader (ไว้คอยอ่าน RSS feeds (การอ่านข่าวบนเน็ต)), Picasa (โปรแกรมจัดการรูปและอัลบัมออน์ไลน์), gTalk (), gVoice (อันนี้เป็นการมอบเบอร์โทรศัพท์ให้เลย โทรฟรี บริหารออนไลน์ได้ แต่ยังเปิดเฉพาะใน USA อยู่), Blogger, gGroups (ไว้สร้างกระทู้-กระดานข่าวได้), gSite (สร้างเว็บได้ฟรี), gAppEngine/gWebToolkit (แพลตฟอร์มให้เขียน WebApp ได้ มันสุดยอดมากกกกกก) และอื่นๆ

อ้อ Youtube ก็ด้วยเหอะ อย่าลืม

10. ทั้งหมดนี้ มันฟรี…

ไม่ฟรีก็ไม่ยอมสาธยายให้ขนาดนี้หรอกนะ

Advertisements

8 thoughts on “10 เหตุผลที่คุณควรใช้ Gmail

  1. น่าเสียดายที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้เพราะมันฟรี (อย่างอื่นไม่รู้เรื่อง 5555)

  2. ตอนที่สมัคร gmail เราเองก็ไม่มีความรู้อะไรมาก แค่มีเพื่อน invite มา และเห็นว่ามันจุดี อืมมม ความจริงใช้มานี่ก็รู้สึกว่ามันดีกว่าเจ้าอื่นจริงๆ นั่นล่ะ เพียงแต่ไม่รู้ว่าทําไม ตอนนี้ได้เฮียท๊อปก็เลยรู้แล้ว 😀

    • ก็ยังไม่รู้เรื่องอีกอยู่ดีแหละ ยังมีอีกหลายประเด็นที่ไม่เข้าจาย..ยยย +_+

      • แล้วน้องตรูจะเข้าจายยยมั้ยเนี่ย อ้ากก -_____-

    • สนใจก็ลองดูครับ ถ้ามีปัญหาติดขัดไงปรึกษากันได้ ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s